Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Cách điều trị thế nào?  

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp phổ biến, tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây suy giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này và xu hướng điều trị phổ biến hiện nay.

1. Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Cột sống là trụ cột chính cho thân người, gồm các đốt xương kéo dài từ hộp sọ đến xương chậu, ngăn cách bởi đĩa đệm. Đĩa đệm được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: nhân nhầy, đĩa đệm và mỏm sụn. Đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị tác dụng của lực nén, đẩy, làm giảm chấn động tới thân đốt sống.

Cấu trúc đĩa đệm

Đĩa đệm thường xuyên chịu áp lực cao trong khi đĩa đệm được nuôi dưỡng kém do việc cấp máu chủ yếu qua thẩm thấu. Do đó, các đĩa đệm sớm bị loạn dưỡng, thoái hóa tổ chức và dẫn tới các bệnh lý như xẹp đĩa đệm, phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm…

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường, do đứt hoặc rách vòng sợi. Thoát vị đĩa đệm hay xảy ra ở cột sống cổ và thắt lưng, do đây là 2 vị trí chịu lực nhiều nhất khi con người vận động.

thoát vị đĩa đệm là bệnh gì

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

2. Triệu chứng thường gặp ở người bị thoát vị đĩa đệm

Đau cấp tính

  • Thường xảy ra khi bị chấn thương hoặc gắng sức mang vác, bưng bê vật nặng sai tư thế (chậu hoa, xô nước…)
  • Người bệnh đau vùng thắt lưng hoặc vùng cổ không cử động được, thậm chí đi lại, tiểu tiện khó khăn trong một thời gian

Đau mạn tính

  • Sau đợt đau cấp tính, mỗi khi thực hiện gắng sức tương tự thì cơn đau lại tái phát.
  • Người bệnh khó thực hiện các động tác liên quan tới cột sống như: cúi, nghiêng, ngửa, xoay người và cổ
  • Khi đã có chèn ép thần kinh, đau sẽ lan xuống các chi dây tê bì, đau buốt, người bệnh cầm nắm, đi lại khó khăn
  • Đau tăng khi đứng, đi, rặn, hắt hơi, ho, giảm khi nghỉ ngơi

Để chẩn đoán đúng bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần đi khám, chụp bao rễ thần kinh và chụp cắt lớp vi tính (CT), tốt nhất là chụp cộng hưởng từ (MRI).

3. Xu hướng điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

thoát vị đĩa đệm là bệnh gì

Thoát vị đĩa đệm gây cơn đau nhói ở thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay chủ yếu là nội khoa, như sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, giảm co cơ…Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc, bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị, bởi hầu hết các thuốc trị bệnh này đều có tác dụng phụ bất lợi cho người bị dạ dày, hen suyễn, tăng huyết áp.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu như: xoa bóp, dùng sóng radio cao tần, laser, bấm huyệt…

Viên bổ khớp GLUTRADI chuyên dùng cho người mắc các bệnh nhân thoái hóa khớp, viêm khớp, người vận động nặng cường độ cao .Với các thành phần Glucosamin, MSM, Chondroitin kết hợp với các thành phần thảo dược rất hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Nguồn: Tham khảo

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt mua sản phẩm